Cha con Giáo hoàng là một thiên sử thi xuất sắc, pha trộn màu sắc lãng mạn với chất cuồng điên của lòng tham quyền lực, những mưu ma chước quỷ, tội lỗi và trừng phạt… vượt xa khỏi trí tưởng tượng của người thường. Cuốn sách mang người đọc du hành đến một không gian, thời gian hoàn toàn khác, nơi Giáo hội nắm quyền thống trị tối cao, nơi lửa tham vọng ngùn ngụt cháy dưới tấm áo choàng đỏ rực. Đây là câu chuyện về mối quan hệ cha con kì lạ: gắn bó với nhau bởi huyết thống, lòng tận tụy và những ý đồ đen tối; về một gia đình khét tiếng mà công trạng và tội lỗi còn mãi lưu truyền hậu thế: gia đình Borgia.

Cha Con Giáo Hoàng là cuốn sách được đánh giá là cuốn sách giàu giá trị nhân văn sâu sắc, với cách viết mới mẻ, lời văn giản dị, cách miêu tả chân thật và sống động, nội tâm của từng nhân vật được khắc họa rõ nét. Cùng Bestchoisvn.com review tác phẩm này nhé!

Tham khảo review sách hay nên đọc khác tại đây!

Đọc review các tác phẩm kinh điển của tác giả Mario Puzo khác tại đây!

Cha con giáo hoàng
Cha con giáo hoàng

Nội dung tác phẩm cha con giáo hoàng

Mario Puzo, nhìn tên tác giả hẳn các bạn đã biết về đề tài của cuốn sach rồi phải không. Và đúng như vậy, đề tài của nó chính là Mafia – đề tài đã đưa tên tuổi Puzo trở thành một trong những nhà văn có chỗ đứng trong làng văn học thế giới. Tuy nhiên tác phẩm này không phải về chủ đề mafia, nhưng những mưu mô, những cuộc thanh trừng hay đầu độc, những thủ đoạn tàn khốc hơn cả thế giới mafia nhằm thâu tóm quyền lực cao nhất cua gia đình tân giáo hoàng.

  Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là cuốn sách này không liên quan tới Mafia, mặc dù xuyên suốt cả cuốn sách không có một từ Mafia nào xuất hiện. Cũng dễ hiểu, bởi có khi thời đó người ta còn chẳng biết Mafia là cái quái gì. Cái liên quan đầu tiên, là hãy nhìn vào cái tựa đề, Giáo hoàng sống ở đâu ? – Vatican, mà vatican lại là một tòa thánh năm trong lòng nước Ý – nơi sản sinh ra Mafia. Và chính Puzo cũng nói rằng, gia đình Giáo hoàng trong cuốn sách này là “gia đình tội phạm” đầu tiên. Mà gia đình tội phạm là hình thức rất dễ bắt gặp trong cách tổ chức của các băng Mafia. Và tôi sẽ nói cho các bạn biết tại sao, gia đình của Giáo Hoàng – người đứng đầu giáo hội, lại bị xem là “Gia Đình Tội Phạm”.

Giáo hoàng Rodrigue Borgia – từ đầu truyện là một hồng y. Tận dụng ngay khi Giáo hoàng đương nhiệm vừa băng hà, Rodrigue đã tranh cử chức Giáo Hoàng và bằng những món hối lộ cộng với hững lời hứa hẹn về tiền tài và quyền lực, ông ta đã thành công và trở thành Giáo Hoàng của Giáo Hội, lấy hiệu là Alexander V. Kể từ đó, ông ta bắt đầu con đường chinh phục quyền lực của mình.

  Đầu tiên, ông phong con cả của ông là Cesare làm Hồng Y mặc dù anh ta ham mê chiến trận hơn là những giáo lý. Ông cho con gái ông, Lucrezia, cưới những người mà ông cho là có thể có lợi cho cuộc tranh giành quyền lực của mình. Và một mối tình mà tôi cảm thấy rất khó chịu đã diễn ra đó chính là mối tình giữa 2 anh em ruột, Cesare và Lucrezia, cũng là do giáo hoàng bày ra và chính ông cũng chứng kiến cảnh này.

Cảm nhận sau khi đọc cha con giáo hoàng

Đọc cuốn này làm mình đi từ bất ngờ này đến những bất ngờ khác, bất ngờ bởi những âm mưu thủ đoạn thâm độc và bẩn thỉu không thể tưởng tượng được của những người đứng đầu giáo hội. Những vụ đầu độc không để lại dấu vết, những cuộc hôn nhân chính trị, những chiêu trò vơ vét của cải, thao túng quyền lực các vương cuốc. Với mình đây có lẽ là cuộc đấu tranh khốc liệt và toàn vẹn nhất. Toàn vẹn trên mọi mặt trận để củng cố quyền lực và địa vị của gia đình giáo hoàng.

Trên con đường thâu tóm quyền lực, và bảo vệ gia đình, giáo hoàng đã không từ bất cứ một thủ đoạn nào, thủ đoạn yêu thích nhất của ông chính là đầu độc đối thủ, để rồi cuối cùng chính ông bị đầu độc, gia đình và quyền lực đều mất, gieo nhân nào thì gặp quả đấy.

Đọc cuốn này làm mình mở rộng tầm mắt hơn rất nhiều, đúng như câu nói “Quan trường hơn triến trường”.