“Tổ chức Mafia củng cố uy quyền bằng luật omerta nghĩa là làm thinh, câm nín. Dân quê Sicily kín miệng đến nỗi người lạ hỏi đường cũng làm thinh. Trong nội bộ Mafia có tội nào đáng chết bằng tội mật báo cảnh sát? Dù chỉ đi thưa lính, tố cáo một thằng vừa giết hụt mình hay vừa đánh đập mình có thương tích. Sau cùng luật omerta trở thành một đạo sống của mọi giới. Chồng con bị giết, con gái bị hãm hiếp, người đàn bà chính gốc Sicily chẳng bao giờ đi thưa lính, nhờ nhà nước giải quyết. Vì nhà nước không có quyền đó. Phải là Mafia!”

Cái luật im lặng cổ xưa ấy chính là bức tường thành của Mafia suốt mấy trăm năm. Nhưng đó là ở nơi đất máu Sicily nhiều năm trước. Trên đất Mỹ, khi nhân loại sắp bước sang thiên niên kỉ mới, liệu omerta có còn cái quyền năng vô song để bảo vệ các ông trùm? Cùng bestchoicesvn.com reivew tác phẩm này nhé!

Đọc thêm review về những cuốn sách hay nên đọc tại đây!

Luật im lặng
Luật im lặng

Giới thiệu nội dung Luật im lặng

(Trích Bố Già – Ngọc Thứ Lang dịch)Luật im lặng là tiểu thuyết cuối cùng trong sự nghiệp của Puzo. Omerta là luật danh dự của người Sicily cấm tố giác những hành động tội lỗi của những người liên quan, là nền tảng cho lòng trung thành của tổ chức Mafia từ nhiều thế kỷ qua, nhưng giờ đây nó đang dần trở thành di tích mang tính biểu trưng cho dĩ vãng. Lòng trung thành có thể im lặng nhưng tiền lại biết nói.

Don Raymonde Aprile là một thủ lĩnh đủ khôn ngoan để rút lui một cách nhẹ nhàng khỏi giới tội ác có tổ chức sau cả một đời chinh phục quyền lực bằng mọi thủ đoạn bất nhân.Lo toan cách ly 3 đứa con khỏi thế giới tội ác, ông Trùm đã bảo đảm được việc giáo dưỡng chúng thành những thành viên khả kính của dòng tộc. Cậu cả Valerius là 1 đại tá, giảng viên trường quân sự cao cấp West Point, cậu hai Marcantonio là 1 giám đốc mạng truyền hình có ảnh hưởng mạnh mẽ, còn cô út Nicole là một luật sư tài ba thích đảm nhận những vụ kiện chống lại án tử hình mà không đòi chi phí. Để bảo vệ chúng khỏi những khó khăn và để duy trì mình đi vào thế giới hợp pháp của ngành ngân hàng quốc tế Aprile đã nhận 1 người cháu đặc biệt từ đảo Sicily là Astorre Viola – mà người giám hộ hợp pháp đã có quyết định bất hạnh là tự tử trong thùng xe hơi. Astorre rất mê cưỡi những con ngựa nòi và thâu băng những ca khúc của Ý với nhóm bạn của mình.

Mặc dù việc rút lui của Aprile được coi như 1 cơ hội làm ăn cho tay địch thủ Mafia cuối cùng của ông, Timmona Portella, nhưng Kurt Cilke, tay đặc tình của FBI phụ trách việc điều tra tội ác có tổ chức lại nhìn sự kiện đó với nhiều nghi ngờ. Cilke đã được nhiều thành công xuất sắc trong việc phá hỏng những mối dây ràng buộc giữa các dòng tộc Mafia, cày xới được những nguông tin ở cấp cao, những kẻ này, để đổi lấy sự bảo vệ của chính quyền Liên Bang, đã vi phạm luật Omerta, luật im lặng – một lời minh thệ giữa những con người trọng danh dự, cấm không được tiết lộ những bí mật cho nhà cầm quyền.

Đầy những tình huống hồi hộp căng thẳng, chất hài hước cay độc, và những nhân vật có cá tính đậm nét hơn cả đời thực – những đặc tính đã biến đổi các quyển tiểu thuyết của Puzo thành những huyền thoại của thời hiện đại.

Omerta là một bài ký cho Mafia ở khúc quanh của một thế kỷ – thiên niên kỷ mới và cũng là thắng lợi cuối cùng của nhà văn Mỹ lừng danh này.

Cảm nhận sau khi đọc Luật im lặng

Những tình tiết gay cấn và kịch tính luôn xuất hiện từ những miêu tả chi tiết trong thế giới ngầm đan xen với những pha thanh trừng, những mưu mô thống trị cả kinh tế lẫn chính trị, những tệ nạn kinh khủng, tham nhũng bội bạc và tranh giành quyền lực, tô điểm cho một tác phẩm về mafia đặc sắc. Là sự kết hợp lòng bao dung, độ lượng, những qui tắc giá trị, một nền tảng hoà thuận đồng lòng giữa các thành viên trong gia đình. Sự bình an, thịnh vượng của gia đình được coi trọng tiên quyết.

Theo đánh giá của mình đây là tác phẩm ít hấp dẫn nhất trong số năm tác phẩm về mafia nổi tiếng của ông. Nhưng không có nghĩa là không có sự cuốn hút riêng của nó. Vẫn những âm mưu hiểm độc, những nước cờ khôn ngoan của ông trùm, những cuộc thanh trừng đẫm máu, như cuốn chúng ta vào thế giới của những tên mafia tàn nhẫn.