“Cuốn sách đời ngắn đừng ngủ dài của Robin chứa đựng rất nhiều sự thông tuệ và lời khuyên sâu sắc, được trình bày ngắn gọn, đơn giản để ai cũng hiểu được, và nếu kiên nhẫn áp dụng thì hiệu quả sẽ rất to lớn” – John Spence, nhà tư vấn, diễn giả, tác giả các cuốn sách Letters to a CEO và Strategies for Success: The Keys to Success in College Career and Life nói về The Greatness Guide (bản tiếng Việt: Đời ngắn đừng ngủ dài) của Robin Sharma. Cùng Bestchoicesvn.com review cuốn sách này nhé!

Mời các bạn xem thêm review những cuốn sách hay nên đọc khác tại đây!

đời ngắn đừng ngủ dài
đời ngắn đừng ngủ dài

VỀ TÁC GIẢ

Robin Sharma là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về huấn luyện nghệ thuật lãnh đạo và phát triển bản thân. Triết lý cốt lõi của ông là lãnh đạo không cần chức danh và thoải mái phát huy cao nhất năng lực của mình.

Ông là tác giả của 8 cuốn sách bestseller trên thế giới trong đó có The Monk Who Sold His Ferrari (được dịch ra 55 thứ tiếng), The Leader Who Had No Title, và Who Will Cry When You Die?.

Ông là nhà sáng lập của Sharma Leadership International Inc., một công ty đào tạo, với nhiều khách hàng nổi tiếng như FedEx, GE, IBM, Microsoft, Nike và Đại học Yale.

Tóm tắt nội dung đời ngắn đừng ngủ dài

Bạn là ai? Bạn đang làm gì trong chính cuộc đời của mình? Và hơn hết, bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo hay mãi mãi chỉ là một người tầm thường?

Đứng trước câu hỏi này ắt hẳn sẽ có nhiều ý kiến trả lời rằng tôi không cần là một nhà lãnh đạo nhưng tôi cũng không phải một con người tầm thường. Tại sao lại phải phản biện hai chiều như vậy trong khi câu hỏi rất rõ ràng, bạn chỉ cần lựa chọn một trong hai đáp án. Đơn giản vì đa số chúng ta không ai nghĩ rằng mình có thể trở thành một nhà lãnh đạo, chúng ta không dám mơ ước vì cho rằng đó là những điều viển vông, nhưng chúng ta lại sợ biến thành một người tầm thường, tẻ nhạt trong mắt bao người khác.

Nắm bắt được điều này, tác giả Robin Sharma –  một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về huấn luyện lãnh đạo và phát triển bản thân đã cho xuất bản cuốn sách “Đời ngắn đừng ngủ dài” với mục đích đánh thức và định hướng cho khả năng lãnh đạo tiềm ẩn của mỗi người. Robin Sharma luôn tâm niệm lãnh đạo là không cần chức danh và thoải mái phát huy cao nhất năng lực của mình, bạn không cần phải là giám đốc hay trưởng phòng nhưng bạn vẫn được gọi là một nhà lãnh đạo giỏi khi biết rèn luyện bản thân, làm được những việc tốt nhất trong khả năng của bạn.

Cuốn sách bao gồm 101 bài học ý nghĩa được trình bày rất ngắn gọn, cụ thể đúng như phương châm và phong cách sống đơn giản của tác giả. Mỗi bài học là một câu chuyện, một tình huống nhỏ ông đã trải qua và viết lại như những thông điệp nhỏ muốn truyền tải tới bạn đọc. Là một tác giả của 8 cuốn sách nổi tiếng đã xuất bản như “The Monk Who Sold His Ferrari”, “The Leader Who Had No Title”,… và là một nhà sáng lập của công ty đào tạo với các đối tác nổi tiếng như Microsoft, Nike nhưng những gì Sharma viết đều rất chân thành, mộc mạc và dễ hiểu để áp dụng. Các câu chuyện với nội dung phong phú nhưng cuối cùng cũng chỉ xoay quanh 3 điều quan trọng nhất trong cuộc sống của con người, cũng là 3 điều đơn giản nhất mà chúng ta thường vô tình quên mất.

Gia Đình

Tác giả tin rằng Gia Đình là điều tuyệt vời nhất mà tạo hóa ban tặng cho mỗi con người, đó là nơi chúng ta được yêu thương, được chia sẻ và được vỗ về. Những giây phút cao quý nhất chính là những giây phút khi ta được chia sẻ với những người thân yêu trong cuộc đời mình. Nhưng có bao giờ bạn nhận ra rằng người mình yêu thương nhất lại luôn là người mình thường bỏ lơ? Chúng ta dễ dàng dành thời gian cho những người xa lạ chỉ vì hai chữ “Công việc” nhưng lại dành rất ít thời gian với gia đình chỉ vì ta tưởng rằng họ luôn ở cạnh bên mình. Thực tế họ sẽ chẳng bao giờ bỏ rơi chúng ta, nhưng ai mà nói trước được điều gì khi mỗi sớm mai thức dậy, sẽ lại có một câu chuyện mới lại được viết lên.

Trong những mẩu chuyện của mình, có nhiều mẩu chuyện được Sharma viết lại khi đang đi với con của mình, tác giả không hề tự hào khi mình là một nhà lãnh đạo tài giỏi hay một doanh nhân giàu có, nhưng ông không hề che dấu niềm hãnh diện khi mình có thể dành thời gian để trở thành người cha tốt. Đối với ông, một nhà lãnh đạo không ở ngay đâu xa xôi khi mà gia đình nhỏ bé vẫn đang cần anh ta chèo chống, và những đứa trẻ nhỏ sẽ là những phiên bản đời thực của chính anh ta về sau này.

Vai trò lãnh đạo bắt đầu từ ngay trong gia đình. Gia đình là một tổ chức cần được yêu thương, chăm sóc và nâng đỡ nếu chúng ta thực sự nhắm đến một cuộc sống hạnh phúc mà chúng ta đáng được hưởng.

Sức khỏe

Đa số chúng ta thường chỉ thấy quý trọng Sức khỏe khi đã mất đi nó, đó là sự thật. Cũng như lời nhắc nhở về gia đình, tuy Robin Sharma không chỉ ra cụ thể nhưng ông không ngừng đề cập tới những lời khuyên để bảo vệ sức khỏe xuyên suốt cuốn sách. Chúng ta luôn ngỡ sức khỏe là hiển nhiên của chúng ta mà quên mất rằng nếu không chăm sóc và giữ gìn thì mọi thứ đều có thể biến mất.

Hãy dành ít phút mỗi ngày để tập thể dục hay chơi bất cứ một môn thể thao nào nào bạn yêu thích hoặc đã từng yêu thích. Nếu bạn nhận ra mình chả có hưng thú với điều gì cả thì bạn phải biết một sự thật rằng, chỉ ăn thôi sẽ không thể giúp bạn sinh tồn được, bạn cần phải bảo hành thường xuyên cho sức khỏe của mình, ít nhất là để sinh tồn giữa mớ công việc bộn bề chìm ngập quanh bạn mỗi ngày.

Rèn luyện thói quen phát triển sức khỏe cũng nên được coi là một công việc phải làm mỗi ngày, và một nhà lãnh đạo giỏi chỉ đơn giản là một người biết bình quân giữa những công việc có thể đặt chúng cân bằng trên chiếc cân thời gian.

Giá trị bản thân

Giá trị bản thân là nội dung được Robin Sharma chú trọng nhiều nhất và cũng là thành tố quan trọng nhất trong việc định hướng một con người. Như tác giả đã nói, mỗi chúng ta là một nhãn hiệu, cho dù ta có nghĩ gì đi nữa thì khi người khác nghe tên chúng ta, họ sẽ liên tưởng ngay đến một điều gì đó. Vậy bạn muốn mình là một nhãn hiệu tốt hay xấu, điều đó còn phụ thuộc vào cách bạn nâng cao giá trị bản thân mình như thế nào.

Điều đầu tiên, hãy là chính mình.

Trước khi làm mọi cách để phát triển bản thân, chúng ta cần phải biết mình đang là ai và đang làm gì. Warren Buffet đã từng nói “Không bao giờ có ai giống bạn”, vì bạn là duy nhất, chắc chắn sẽ có người luôn muốn bắt chước bạn, làm mọi điều giống bạn, nhưng cuối cùng họ cũng chỉ là thứ hai mà thôi. Chính vì vậy, bạn cũng không cần phải bắt chước theo ai cả, bạn có ước mơ của riêng bạn, có sứ mệnh của chính mình. Giữa Trái đất hơn 7 tỉ người này, bạn làm sao có sức để chạy đua theo hết người này đến người khác, hãy chọn chỉ một người để ganh đua thôi, người đó chính là bạn. Chúng ta, mỗi người trong chúng ta là một cá thể đặc biệt nhất, bạn đã nghe rất nhiều nhưng mất bao lâu để bạn chiêm nghiệm ra được điều này. Khi mà bất cứ một thất bại, thử thách hay thua cuộc đều khiến bạn chùn chân và lại e ngại về bản thân mình để rồi liên tục so sánh với những cá thể khác. Nhưng, hãy mừng rỡ vì ít ra bạn đã được gặp gỡ nỗi sợ hãi, còn biết bao nhiêu người cứ ôm mãi một nỗi hèn nhát để rồi đứng im một chỗ, chối bỏ bản thân mình. Và sau mỗi lần gặp gỡ hãy cố gắng vượt qua sự sợ hãi đáng ghét để chiến thắng bản thân của quá khứ, khi ấy bạn sẽ nhận ra được rằng không còn gì tuyệt vời hơn là bản thân chính mình.

Cảm nhận sau khi đọc đời ngắn đừng ngủ dài

Tôi đọc cuốn sách này trong vòng 3 buổi tối, cuốn sách có 101 phần là 101 bài học sâu sắc và ý nghĩa để rèn luyện bản thân,. Mỗi bài học đều được tác giả viết một cách ngắn gọn, xúc tích những cũng rất rõ ràng và dễ hiểu. 101 phần là 101 câu triết lý tuyệt vời cho cuộc sống. Giúp bạn hiểu rõ được bản thân, và bạn muốn trở thành con người như thế nào. Có thể hiểu ý nghĩa mà từ “Lãnh đạo” mà tác giả dùng làm mục tiêu theo nghĩa rộng hơn, như lãnh đạo bản thân, lãnh đạo gia đình, lãnh đạo xã hội. Ở phương đông cũng có 1 câu cổ ngữ rất hay “Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”. Cuốn sách này chính là những lời khuyên giúp chúng ta tu thân thật tốt, tiếp đó chính là tề gia, những lời khuyên, những bài học về những điều tuyệt vời của gia đình. Cuốn cùng là những lời khuyên về tư tưởng, hành động nên có giúp bạn có thể làm 1 người lãnh đạo tốt ngoài xã hội. Thích nhất là ở mỗi phần tác giả tổng kết thành 1 câu triết lý rất dễ hiểu.

Điểm trừ duy nhất là các phần khá rời rạc với nhau, không được liền mạch, nếu không nghiền ngẫm thì khó mà tiếp thu được những bài học đó.

Lời khuyên

Theo kinh nghiệm của mình thì mọi người có thể mỗi ngày đọc 1 phần và từ từ nghiền ngẫm và trải nghiệm, vì 1 phần khá ngắn lên bạn có thể dành thêm thời gian để ứng dụng vào trong cuộc sống.

“Mọi lựa chọn đều giá trị. Mọi bước đi đều quan trọng. Cuộc sống vẫn diễn ra theo cách của nó, không phải theo cách của ta. Hãy kiên nhẫn. Tin tưởng. Hãy giống như người thợ cắt đá, đều đặn từng nhịp, ngày qua ngày. Cuối cùng, một nhát cắt duy nhất sẽ phá vỡ tảng đá và lộ ra viên kim cương. Người tràn đầy nhiệt huyết và tận tâm với việc mình làm không bao giờ bị chối bỏ. Sự thật là thế.”