Chúa tạo ra thiên đường để dành cho người nghèo, còn đối với người giàu thì nơi đâu cũng là thiên đường.

Cuối cùng thì cũng nhằn hết 13 tập của bộ này. Cũng phải trường kỳ kháng chiến mất nửa năm mới xong, tuy không phải đọc liên tục nhưng nghĩ lại cũng thấy phục mình quá cơ :P. Mua bộ sách này về trong một hôm trời mưa gió, sấm chớp đì đùng, bỗng dưng nổi hứng muốn làm gì đó thay đổi một chút, ngẫm đến cái cảnh ngồi gõ code đến hết đời hay sao. muốn có cái để dạy dỗ cho cu con của mình sau này. Lên mạng tìm hiểu thì thấy bộ này, đọc qua phần giới thiệu và phần nhận xét, thấy cũng khá thú vị, tưởng có 1 cuốn, ai ngờ tận 13 cuốn, 13 chủ đề khác nhau. Cuối cùng vẫn quyết định mua, không nhớ đặt mua bên nào nhưng khi đặt mua họ cũng không đủ số tập, lên phải chờ họ gom đủ, cũng phải mất mấy ngày mới nhận được. Giờ thì cùng Bestchoicesvn.com review bộ này nhé.

Xem các cuốn sách hay nên đọc tại đây!

dạy con làm giàu
dạy con làm giàu

Nội dung cuốn này chủ yếu tập chung vào tuy duy của người giàu, giải thích những khái niệm, những câu chuyện làm giàu, ý nghĩa vì sao phải kiếm tiền. Phân biệt sự khác biệt giữa kiếm tiền thụ động và tiền lương trực tiếp.

Bộ sách gồm các tập:

Tập 1: Cha giàu cha nghèo

Một quốc gia có thể tồn tại như thế nào nếu việc dạy trẻ con quản lý tiền bạc vẫn là trách nhiệm của phụ huynh, mà hầu hết họ không có nhiều kiến thức về vấn đề này?

Chúng ta phải làm gì để thay đổi số phận tiền bạc lận đận của mình? Nhà giàu đã làm giàu như thế nào từ hai bàn tay trắng?… Cuốn sách Dạy Con Làm Giàu – Tập 1 sẽ giúp bạn giải đáp được phần nào những thắc mắc trên.

Tập 2: Sử dụng đồng vốn để được thoải mái về tiền bạc

Bạn đang đi học? Bạn vừa ra trường và chưa có việc làm? Bạn đang làm việc với mức lương ổn định? Bạn đang làm cho một công ty tư nhân tư nhân? Bạn là một chủ doanh nghiệp nhỏ? Bạn muốn được thoải mái về tiền bạc? Dạy con làm giàu tập 2 sẽ là bước khởi đầu cho bạn – những quan điểm mới về đồng vốn và cách sử dụng tiền hiệu quả.

Tập 3: Hưỡng dẫn đầu tư để trở thành nhà đầu tư lão luyện

Nếu bạn muốn tự kiếm một con đường làm giàu cho riêng mình hơn là đi tìm một con đường bằng phẳng, trơn tru để làm giàu…

Nếu bạn là những người muốn học hỏi về đầu tư để bước vào một thế giới của 10% người giàu kiểm soát 90% của cải của cả thế giới… thì đây là cuốn sách dành cho bạn.

Cuốn sách này sẽ cho bạn ý thức rõ sự đối lập khác nhau trong suy nghĩ lập luận giữa người đầu tư trung bình và nhà đầu tư giàu có. Nhà đầu tư giàu có luôn ý thức rõ về hai mặt của mỗi đồng tiền. Trong khi đó, người đầu tư trung bình chỉ lo nhìn có một mặt của đồng tiền mà thôi. Thế nhưng chính mặt đồng tiền mà người đầu tư trung bình không thấy đã kìm hãm họ không bao giờ giàu lên được, trong khi nhờ nó mà người kia lại càng giàu hơn.

Tập 4: Con giàu con thông minh

Đúng như những gì được chiêm nghiệm: “Cuộc sống bắt đầu từ nhận thức” mà trong đó sự giàu có và trí thông minh là một phần tử, tác giả đã đóng vai trò là người dẫn đường giúp ta nhìn nhận và khám phá năng lực của chính bản thân mình. Trên nấc thang đầu vươn tới sự thành công về mặt tài chính, kinh nghiệm của thế hệ trước, một trí tuệ tinh nhạy và một trái tim nhân ái là vốn rất quý mà ta phải biết cách khai thác, tận dụng. Sự thông minh là gì? Nhân lên bằng cách chia ra? Có phải cần tiền mới làm ra tiền?…16 chương sách thực sự là kim chỉ nan hữu ích cho bước đầu tạo dựng sự nghiệp của mỗi người.

Tập 5: Nghỉ hưu sớm – Nghỉ hưu giàu

Có rất nhiều người từ hai bàn tay trắng đã vươn lên cạnh tranh với những gã khổng lồ và trở nên giàu có. Khi đó người cha giàu cho rằng:

Thứ nhất, lưu lượng tiền mặt là những từ quan trọng nhất trong thế giới tài chính.

Thứ nhì là sức bật. Sức bật chính là sức mạnh và thứ sức mạnh đó có thể phục vụ cho bạn hoặc chống lại bạn. Vì sức bật là sức mạnh nên một số người sử dụng nó, một số người lạm dụng nó và một số người khác thì sợ nó. Và 5% só người Mỹ trở thành giầu có chính là vì họ biết cách sử dụng sức bật. Nhiều người muốn làm giàu nhưng thất bại vì họ lạm dụng nó. Và hầu hết những người khác không thể làm giàu được là vì sợ nó. Sức bật tạo nên sức mạnh tài chính. Vậy có những dạng sức mạnh nào? Làm thế nào để sử dụng sức mạnh đó theo ý mình, để từ tay trắng trở nên giàu có, để nghỉ hưu sớm và vẫn giàu có?

Người cha giàu dạy người con rằng: Việc làm giàu bắt đầu từ một bộ óc đúng đắn, những ngôn từ đúng đắn và những kế hoạch đúng đắn. Sau khi con đã có điều đó thì bước hành động sẽ rất dễ dàng.

Tập 6: Những câu chuyện thành công

Trong những cuốn Dạy con làm giàu trước, các bạn đã được làm quen với Kim tứ đồ miêu tả bốn loại người trong thế giới tài chính. Nhóm L và T ở cột bên trái của Kim tứ đồ tượng trưng cho nhóm người làm công lĩnh lương và nhóm làm tư hay chủ kinh doanh nhỏ. Nhóm C và Đ bên phải của Kim tứ đồ tượng trưng cho chủ doanh nghiệp hay công ty và nhà đầu tư.

Những người chia sẻ các câu chuyện thành công của họ trong cuốn sách này đều muốn giành được một mục tiêu tương tự như nhau: sự tự do về tài chính. Tất cả họ đều phấn đấu để di chuyển sang cột bên phải của Kim tứ đồ.

Những câu chuyện của họ nói lên sự khác nhau giữa việc hoàn toàn phụ thuộc vào người khác để có thu nhập với việc kiểm soát cuộc sống tài chính của bản thân. Họ chia sẻ những vấn đề tài chính mà họ sợ phải đối mặt cũng như cách họ chinh phục nỗi sợ đó. Như người bố giàu khuyên bảo, họ phát triển con đường riêng thích hợp cho mình.

Họ có những bước đi đạt được sự an toàn về tài chính bằng cách mua những dự án kinh doanh hay đầu tư vào bất động sản hoặc cả hai. Những người đã sở hữu những dự án kinh doanh sử dụng các bài học của Người bố giàu để giúp họ điều hành doanh nghiệp tốt hơn và theo định hướng người chủ thân thiện hơn.

Qua những câu chuyện thành công của những người đã đón nhận lời khuyên của Người bố giàu và đạt được sự thành công tài chính của riêng họ, bạn sẽ biết được:

  • Tại sao bạn không bao giờ là quá trẻ hay quá già để bắt đầu hành trình tìm kiếm sự an toàn và tự do về tài chính.
  • Những nhà đầu tư đạt được một triệu đôla đầu tiên như thế nào
  • Làm sao để bạn có những kết quả và thành công về tài chính như họ.

 

Tập 7: Ai đã lấy tiền của tôi

Đây là quyển sách sẽ giúp hiểu rõ được như thế nào là kiếm tiền, như thế nào để làm giàu, và trả lời câu hỏi: Làm thế nào để biến 10.000 đôla thành 10 triệu đôla trong 10 năm?

Dù không chỉ cho bạn chính xác phải làm gì, bởi vì mọi thứ tùy thuộc vào bạn, nhưng quyển sách này sẽ cung cấp cho bạn kiến thức và những kinh nghiệm để kiểm soát tiền bạc, tương lai tài chính của mình và còn làm ra nhiều tiền hơn nữa.

Giúp bạn hiểu: Tại sao một số nhà đầu tư thu được nhiều lợi nhuận nhanh hơn những nhà đầu tư trung bình với ít nguy cơ, tiền bạc và thời gian và đưa ra nhiều chiến lược đầu tư để bạn có thể xem xét và chọn lựa.

 

Tập 8: Để có những đồng tiền tích cực

Trong cuộc sống, thực tế có khá nhiều cách để bạn trở nên giàu có, mỗi cách sẽ có một cái giá khác nhau. Tuy nhiên, cái giá không phải lúc nào cũng được đo bằng tiền, mặc dù tiền bạc là phần thưởng cho việc trả giá. Để giàu có bạn sống một cách tằn tiện rồi chết đói trên đống vàng, bạn học thật giỏi và tránh mắc mọi sai lầm nhưng cuối cùng vẫn thất bại, bạn có người bạn đời giàu sụ thế mà lại sống đau khổ vì thiếu tình yêu, bạn đặt toàn bộ cuộc sống vào kết quả xổ số hiếm hoi, bạn được thừa hưởng một gia tài nhưng không đủ khôn ngoan và có kiến thức tài chính tốt… Trong số này bạn có chọn ra cho mình được một cách? Nếu như không thì vẫn còn nhiều cách tốt hơn để bạn kiếm được những đồng tiền tích cực. Vấn đề là bạn có chịu thay đổi và sẵn lòng trả giá hay không? Cuốn sách này sẽ giúp bạn lựa chọn một phương cách đúng đắn nhất để tạo ra những đồng tiền tích cực.

Tập 9: Những bí mật về tiền bạc – điều mà bạn không học ở nhà trường

Đây là quyển thứ 9 trong bộ sách DẠY CON LÀM GIÀU và là quyển sách mới nhất của Robert T.Kiyosaki trong loạt sách về tài chính và đầu tư bán chạy nhất của ông. Quyển sách không chỉ chia sẻ câu chuyện riêng tư tuyệt vời của tác giả, mà còn chỉ cho bạn cách đưa ra những chọn lựa trong cuộc sống hiện tại của bạn – những chọn lựa để giàu có.

Tập 10: Trước khi bạn thôi việc

Một trong những nguyên nhân khiến người giàu ngày càng giàu, người nghèo ngày càng nghèo, còn giới trung lưu thì thường mắc nợ chính là vì chủ đề tiền bạc thường được dạy ở nhà chứ không phải ở trường. Cuốn Dạy Con Làm Giàu – Tập 10 sẽ giúp bạn thay đổi tư duy.

Hầu hết chúng ta học cách xử lý tiền bạc từ cha mẹ mình, và thường thì người nghèo không dạy con về tiền bạc mà chỉ nói đơn giản là: “Hãy đến trường và học cho chăm chỉ.”

Và rồi đứa trẻ có thể sẽ tốt nghiệp với một số điểm xuất sắc nhưng với một đầu óc nghèo nàn về cách quản lý tiền bạc, vì trường học không dạy về chuyện tiền nong mà chỉ tập trung vào việc giáo dục sách vở và những kỹ năng nghề nghiệp mà không nói gì về kỹ năng tài chính.

Đó chính là lý do tại sao những nhân viên ngân hàng, bác sĩ, kế toán thông minh dù đạt được nhiều điểm số xuất sắc ở trường nhưng lại gặp nhiều rắc rối tài chính suốt đời. Và những món nợ quốc gia chóng mặt thường bắt nguồn từ những vị lãnh đạo có học vấn cao, nhưng chỉ được

Tập 11: Trường dạy kinh doanh cho người thích giúp đỡ người khác

Ở quyển sách này, tác giả tập trung giải thích và mở rộng những giá trị bí ẩn của hình thức kinh doanh tiếp thị qua mạng, và kinh doanh hàng đa cấp. Theo tác giả, đây là hình thức kinh doanh sáng tạo, phù hợp với tất cả những ai mong muốn trở thành người giàu có.

Tập 12: Xây dựng con thuyền tài chính của bạn

Cuốn sách này sẽ không dạy bạn trở thành nhà tiên tri… nhưng tôi tin nó sẽ mang lại cho bạn lòng tin rằng tương lai tài chính sáng sủa hơn đang chờ bạn và những người thân yêu của bạn, bất kể sự sụp đổ thị trường chứng khoán lớn nhất có xảy ra hay không. Vì vậy cuốn sách này không nhắm vào một quả cầu tiên tri, mà nhắm vào việc huấn luyện bạn thành một người cảnh giác hơn và được chuẩn bị kỹ hơn cho bất cứ điều gì sẽ xảy ra…dù tốt hay xấu. Nói cách khác, để giúp bạn kiểm soát tốt hơn tương lai tài chính của bạn.

“Quyển sách này nói về việc lựa chọn những phương án mới, những phương hướng mới và một tương lai tài chính mới.” – Robert T. Kiyosaki

Tập 13: Nâng cao chỉ số IQ tài chính

Nâng cao chỉ số IQ tài chính giúp bạn thông minh hơn về tài chính để có thể xử lý những thông tin tài chính của riêng mình và tự mình nghiệm ra con đường để đạt đến sự tự do về tài chính. Quan trọng hơn là qua những điều tác giả trình bày trong cuốn sách sẽ giúp bạn tăng cường chỉ số IQ tài chính để trở nên giàu có.

 

Sau nửa năm, nhiều lần tưởng chừng như bỏ dở vì quá dài. Do bộ sách này dài lên không phải phần nào cũng hấp dẫn. Nhưng mình vẫn kiên trì đọc, về tổng thể thì mình thấy nội dung cuốn sách rất rất hay. Như mở một chân trời mới đối với mình, giúp mình hiểu thêm một chút về thế giới của người giàu, về suy nghĩ và tư duy của họ. Nếu như không đọc thì mình có lẽ cũng không bao giờ biết được đến những điều đó.

Mỗi phần là một bài học sâu sắc và ý nghĩa về tài chính, về quy luật của đồng tiền, về bản chất của xã hội. Những nguy cơ mà người làm thuê có thể gặp phải. Giúp mình nhận thức được làm công ăn lương, hưởng bảo hiểm của chính phủ thực ra lại không an toàn chút nào. Ngẫm thì thấy đúng, qũy bảo hiểm, qũy lương hưu của nước mình thấy cũng mong manh, yếu ớt lắm. Một năm dọa vỡ không biết bao nhiêu lần. Đọc rồi mới biết đây là tình trạng chung của mọi chính quyền trên thế giới, không có cách giải quyết dứt điểm, càng ngày càng nghiêm trọng. Chỉ có 1 con đường duy nhất là tự giải cứu lấy chính mình thôi. Còn giải cứu thế nào thì mỗi người đọc sách sẽ có 1 ý tưởng, hay động lực riêng. Mình tin chắc là như vậy.

Điểm thú vị là cuốn sách về kinh tế nhưng được viết dựa trên kinh nghiệm và những bài học của cha nuôi tác giả, một triệu phú nổi tiếng và những bài học từ cha đẻ của tác giả, một cán bộ giáo dục nổi tiếng tại Hawai, nhưng lại là 1 người nghèo khó và thất bại cho đến cuối cuộc đời. 2 người cha, 2 thế giới, 2 bài học khác nhau cho cùng một vấn đề, nhưng đều có 1 ý nghĩa nào đó. Từ những bài học này, chúng ta có thể thấy được sự khác biệt trong tư duy của người giàu và người nghèo.  Bản thân chính tôi sau khi đọc xong thì thấy mình đang có tư nghèo, rất nghèo. Nhưng cũng đã học được rất nhiều điều từ người cha giàu và đang dần thay đổi. Mình cũng đầu tư mua bộ trò chơi cashflow, chơi cũng rất thú vị, càng có lương cao thì càng khó thoát.

Điểm trừ ở bộ này là dài và lan man quá, nhiều bài học được tác giả lặp đi lặp lại. Thứ 2 là nghe giọng kể của tác giả thì những người có thắc mắc với tác giả về tư duy của người giàu, thì tác giả chỉ trả lời chung chung, và mặc định người nghe phải tư duy như người giàu rồi.

Cuốn này cũng rất đáng để đọc, tuy nhiên cần phải kiên trì 1 chút. Mình vẫn đánh giá 8/10 điểm vì những ý nghĩa mà nó mang lại.

“Hãy tạo ra những sản phẩm nhằm giúp đỡ mọi người, giải quyết những khó khăn mà họ gặp phải, càng giúp đỡ được nhiều người bạn càng giàu có!”