Cuốn này mình có mua cùng đợt với cuốn ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất. Đọc quyển này mình thấy sự khác biệt rõ rệt. Đã cầm sách lên là không muốn bỏ xuống, có hôm mình đọc xuyên đêm, gần sáng mới đi ngủ. Càng hay càng dở, càng dở lại thấy càng hay :D. Đọc qua giới thiệu thì thấy đây đúng là quyển sách hợp với sở thích của mình. Cùng Bestchoicesvn.com review cuốn sách này nhé!

Xem thêm các cuốn sách hay nên đọc tại đây!

sáu-người-đi-khắp-thế-gian
sáu-người-đi-khắp-thế-gian

Cuốn sách này nói về 6 người trẻ tuổi, họ đến từ những quốc gia khác nhau, số phận và hoàn cảnh khác nhau nhưng cuộc đời dần đưa đẩy họ gặp nhau và quen biết tại Torremolinos – một vùng đất ven biển Tây Ban Nha hào nhoáng sôi động, vùng đất của tiệc tùng, của những người ưa sôi động. Mở đầu là một bạn trẻ người Mỹ, dân Hippi chính hiệu, phản đối chiến tranh Việt Nam, trốn nghĩa vụ quân sự mà cậu cho là chiến tranh vô nghĩa. Những người trẻ đang gặp vấn đề tại đất nước của mình, loay hoay vô định trong cuộc sống của chính mình, tìm mọi cách để vùng ra khỏi đó. Mỗi người một tính cách, có thể họ nổi loạn, đi ngược lại quy chuẩn xã hội, sống thoáng và nghĩ thoáng, nhưng họ dám nghĩ dám làm, sống đúng với bản năng của mình, hoàn toàn thành thực với suy nghĩ của mình, không quan tâm người lớn nghĩ như thế nào bởi họ biết là những người của thế hệ trước sẽ không bao giờ hiểu được. Mà chính họ là thông cảm với nhau và dễ dàng chấp nhận mà không đánh giá hay thắc mắc gì.

Cuốn sách được nhận xét là đặc biệt thấu hiểu giới trẻ, viết ra dành riêng cho những người trẻ vẫn đang loay hoay trước ngưỡng cửa cuộc đời, những suy nghĩ, khát khao, nội tâm của con người trẻ. Tình yêu, khát vọng thể hiện mình, khát vọng khám phá thế giới, thử những điều mới lạ tình dục và chất kích thích. Nó không hề chỉ cho bạn phải làm gì hay làm đúng sai như thế nào, mà nó cho bạn một cơ hội nhìn nhận lại chính mình, rằng bạn đã sống đúng với tuổi trẻ của mình chưa, bạn đã có can đảm sống thật với chính mình chưa, liệu bạn có mặc kệ dư luận và sống theo cách của mình, đúng hay sai chỉ là cách nhìn tương đối mà chủ yếu là do bản thân mình quyết định.

Đây không phải là cẩm nang du lịch. Nó là hành trình khám phá cái mới, là những con người trẻ tuổi ở khắp nơi, trải qua những hành trình từ vùng đất này sang vùng đất khác để tìm kiếm bản ngã của mình. Truyện dày đặc các vấn đề chính trị là bối cảnh và cũng là sức ép ảnh hưởng đến từng nhân vật ít nhiều, cũng có rất nhiều trích dẫn thơ, kịch, opera, âm nhạc, nên thật sự không phải là một quyển sách dễ đọc. Nhưng một khi đã kiên nhẫn theo đến cùng, chắc chắn bạn sẽ không hối hận.

Và sau khi đã đọc xong tập một thì chắc chắn phải đọc tập hai, bởi cuộc hành trình lúc này mới thật sự bắt đầu hấp dẫn. Tập hai nối tiếp cuộc hành trình của sáu bạn trẻ cùng hai người già George và Harvey Holt. Họ cùng đi qua những vùng đất mà họ muốn đi, khám phá những nét văn hóa đặc trưng như đấu bò tót, hành trình Thập tự chinh, thám hiểm rừng rậm châu Phi… Những người trẻ chìm đắm trong tình dục, ma túy, âm nhạc, xảy ra những mâu thuẫn gay gắt giữa thế hệ cũ và thế hệ mới về quan điểm âm nhạc, phim ảnh, chính trị, tôn giáo, lý tưởng, cách sống. Tinh thần tuổi trẻ của bộ sách thì mình đã nói hết trong phần review trước. Tập 1 là sự khởi đầu, giới thiệu về hoàn cảnh gặp mặt cũng như giới thiệu về 6 bạn trẻ, tập 2 chính là hành trình tìm kiếm ý nghĩa cuộc đời. Có sự nổi loạn, hoang dại, phóng khoáng, cuồng say nhưng vẫn có những góc khuất của chiều sâu khi đứng trước những lựa chọn hay những suy nghĩ mới mẻ đối lập với thế hệ cũ. Thông qua sáu người trẻ và hai người già, tác giả đã viết nên toàn bộ mâu thuẫn xã hội đương thời: chiến tranh Việt Nam, sự phân biệt chủng tộc, các cuộc bạo động sinh viên, các cuộc chiến tôn giáo, sự thất thế của các lãnh đạo da trắng ở các nước thuộc địa… Họ được sinh ra và lớn lên trong lúc thế giới đầy biến động, ngẫu nhiên trở thành một phần của nó, hoặc là thỏa hiệp hoặc là chống lại. Và khi không tìm được đường đi, họ bỏ chạy khỏi nó, khát khao được định nghĩa chính mình, tìm ra một con đường mới cho chính mình và cho thế giới.

Đến cuối truyện, mỗi nhân vật đều có sự lựa chọn của riêng mình ngoại trừ Monica thì rất tiếc là phải trả giá quá đắt bởi không biết giới hạn dừng chân. Cái chết của Monica thật sự là một sự hụt hẫng tột cùng, khi cô vẫn còn quá trẻ, quá xinh đẹp, cuộc đời vẫn còn rất dang dở, nhưng có lẽ là một điểm nhấn thích hợp đưa đến một cái kết.

sáu-người-đi-khắp-thế-gian
sáu-người-đi-khắp-thế-gian

Tóm tắt câu chuyện mình đã nêu ở trên, về cảm nhận của mình nhận thấy đây là một cuốn sách rất đáng đọc, phù hợp với độ tuổi từ 16 – 27 tuổi. Hoặc người lớn tuổi muốn thấu hiểu người trẻ thì cũng lên đọc. Câu chuyện thực sự rất hay. Các tình tiết rõ ràng, hấp dẫn, mô tả sinh động. Phác họa được đầy đủ chân dung, tính cách, suy nghĩ của những người trẻ. Dù có ở bất cứ đâu, chính trị, tôn giáo, sắc tộc thì người trẻ vẫn là người trẻ, ai cũng có một thời trẻ tuổi, một thời thanh xuân, tuổi trẻ chính là món quà vô giá mà tạo hóa đã ban tặng cho chúng ta. Hãy sống thật đáng sống, làm điều mình thích, nhưng đừng quá giới hạn là được. Trường hợp của Monica thì thật đáng tiếc, thật sự đáng tiếc.

Câu chuyện này giúp mình biết thêm được rất nhiều thứ thú vị, như là văn hóa và ý nghĩa của lễ hội đấu bò tót ở Tây Ban Nha. hoặc là tiếng nóng của cần sa là Merry Jane(Chắc gọi lái từ tên thật là Marijuanas). Hiểu được nguồn gốc và ý nghĩa của lối sống Hippi. Cùng với vô vàn tình tiết thú vị khác. Túm cái quần lại là rất đáng đọc. Mình đánh giá 8.5/10 điểm. Lần đầu tiên cho điểm cao như vậy :).