Mario Puzo đã làm nên tên tuổi với tiểu thuyết Bố Già – một tác phẩm về đề tài mafia. Và rồi, sau một phần tư thế kỉ, với “Ông trùm cuối cùng”, ông lại một lần nữa chiêu đãi độc giả một bữa tiệc thịnh soạn nào những âm mưu, thủ đoạn, bí ẩn đen tối pha trộn cùng một tình yêu không kém phần lãng mạn ngọt ngào.

Nếu đã khóc cười, đã say mê cùng những Vito Corleone, Michel Corleone, Tom Hagen… thì không thể bỏ qua gia đình Clericuzio, cha con Pippy và Cross – những tay súng lừng danh của gia đình này hay thế giới đầy sắc màu của Holywood với đại diện là minh tinh Athena, nhà văn Ernest Vail, biên kịch Claudia – con gái của Pippy… Tất cả những dơ bẩn, đen tối sau ánh đèn sân khấu đều bị bóc trần, đó là những sự thật đớn đau và trần trụi, từng chút từng chút một phơi bày sau trang sách. Cùng Bestchoices.vn review cuốn sách này nhé!

Tham khảo thêm các cuốn sách hay nên đọc khác tại đây!

ông trùm cuối cùng
ông trùm cuối cùng

Nội dung tác phẩm ông trùm cuối cùng

Lần này, câu chuyện kể về ông trùm già Domenico Clericuzio và những mưu tính của ông nhằm đưa tất cả các thành viên hòa nhập với xã hội hợp pháp. Tuy nhiên, kế hoạch tưởng chừng như thập toàn thập mỹ ấy lại không hoàn hảo như ông tưởng. Ông không tính được cái bí ẩn đẫm máu của quá khứ sẽ trở về ám ảnh hiện tại xán lạn, cũng như chẳng thể ngờ rằng trong đầu đứa cháu ông lại chất đầy những mưu đồ bẩn thỉu. Tất cả dường như đe dọa đến sự tồn vong của gia đình Mafia Clericuzio hùng mạnh nhất nước Mỹ.

Có thể nói, Ông trùm cuối cùng là tác phẩm về một thế hệ mafia mới, những gã trai trẻ bằng cách này hay cách khác muốn tìm chỗ đứng cho mình. Nhưng liệu họ có được tự do vùng vẫy, hay tất cả vẫn nằm trong bàn tay sắp đặt của ông trùm đã gần đất xa trời?

Tiểu thuyết là thể hiện những câu truyện phức tạp của chính khách, nghệ sỹ, thám tử, trùm mafia, cờ bạc, sát thủ… cùng nhau quây quần trong vương quốc ngầm của “thiên đường” Hợp chủng quốc. Các ông trùm đấu đá, tranh giành lãnh địa ngay cả trong ngày huy hoàng nhất của một người con gái, để rồi người góa phụ ấy dở điên dở dại trong suốt quãng đường chiều. Để rồi người thiếu phụ ấy trơ mắt nhìn đứa con trai duy nhất dấn thân vào vùng chiến lũy máu của thế giới ngầm. Tiểu thuyết có nhiều thể loại nhân vật nhưng bao trùm trên tất cả là tính toán hoàn lương của người gây ra bi kịch ngày hôn lễ: trùm Clericuzio.

Đến với Ông trùm quyền lực cuối cùng, ta sẽ sa vào bàn cờ của ông trùm Clericuzio. Hồi hộp với những âm mưu đơn giản và thô bạo của mafia, sững sờ cho những sự thật được vạch trần và thở phào nhẹ nhõm khi thấy nụ cười mãn nguyện của ông trùm khi ngày mai đây sự nghiệp của gia đình ông sẽ công khai dưới ánh mặt trời.

Ông trùm cuối cùng, cùng với Bố già và Luật im lặng, đã tạo nên bộ ba tiểu thuyết trứ danh của Mario Puzo về đề tài mafia.

Cảm nhận sau khi đọc Ông trùm cuối cùng

Vẫn những cảm giác hồi hộp khi đọc truyện về mafia của tác giả Mario Puzo. Những tình tiết gay cấn, những mưu mô thủ đoạn trong thế giới ngầm, nới đã bước chân vào thì rất khó rút được chân ra. Có thể nói tác phẩm này có nhiều âm mưu thâm hiểm được miêu tả rõ ràng nhất. Đọc mà thấy gai người.

Những mâu thuẫn tồn tại trong gia tộc mafia. Ông trùm bất chấp tình yêu của con gái để diệt trừ đối thủ, đổi lại là sự thù hận của bà dành cho gia đình và đứa cháu ngoại mặc kệ ý nguyện hoàn lương của ông để làm “cây búa” của gia đình.

Đọc tác phẩm này làm mình nhớ đến một câu: “Cuộc sống vốn rất công bằng, và công bằng đứng về phía kẻ mạnh”.