Nếu chọn một quyển sách nhỏ gọn nhưng đầy ý nghĩa để đọc lại thường xuyên, tôi sẽ chọn Nhà Giả Kim của Paulo Coelho. Quyển sách là một câu chuyện về hành trình chinh phục giấc mơ của một chàng trai trẻ.

Tất cả những trải nghiệm trong chuyến phiêu du theo đuổi vận mệnh của mình đã giúp Santiago thấu hiểu được ý nghĩa sâu xa nhất của hạnh phúc, hòa hợp với vũ trụ và con người. Cùng Bestchoicesvn.com khám phá cuốn sách tuyệt vời này nhé!

Xem thêm các cuốn sách hay nên đọc tại đây!

Nhà giả kim
Nhà giả kim

Nội dung nhà giả kim

Nhà giả kim
Nhà giả kim

Tiểu thuyết Nhà giả kim của Paulo Coelho như một câu chuyện cổ tích giản dị, nhân ái thấm đẫm những minh triết huyền bí. Trong lần xuất bản đầu tiên tại Brazil vào năm 1988, sách chỉ bán được 900 bản. Nhưng, với số phận đặc biệt của cuốn sách dành cho toàn nhân loại, vượt ra ngoài biên giới quốc gia, Nhà giả kim đã làm rung động hàng triệu tâm hồn, trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại, và có thể làm thay đổi cuộc đời người đọc.

“Những nhà luyện kim đan không quan tâm mấy đến những điều ấy. Ông đã từng thấy nhiều người đến rồi đi, trong khi ốc đảo và sa mạc vẫn là ốc đảo và sa mạc. Ông đã thấy vua chúa và kẻ ăn xin đi qua biển cát này, cái biển cát thường xuyên thay hình đổi dạng vì gió thổi nhưng vẫn mãi mãi là biển cát mà ông đã biết từ thuở nhỏ. Tuy vậy, tự đáy lòng mình, ông không thể không cảm thấy vui trước hạnh phúc của mỗi người lữ khách, sau bao ngày chỉ có cát vàng với trời xanh nay được thấy chà là xanh tươi hiện ra trước mắt. ‘Có thể Thượng đế tạo ra sa mạc chỉ để cho con người biết quý trọng cây chà là,’ ông nghĩ.”

Cảm nhận sau khi đọc nhà giả kim

Nhà giả kim
Nhà giả kim

Mình mua cuốn này vì nhiều lý do. Thứ nhất vì nghe đồn là cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại chỉ sau Kinh Thánh.

Lý do thứ nữa cũng là cuối cùng vì thấy bảo cuốn này phù hợp với những người vẫn còn đang phân vân về định hướng cuộc đời. Còn gì phù hợp với 1 thằng đang ở  độ tuổi được coi là đen tối nhất cuộc đời thằng đàn ông. Cả ngày mài đũng quần ở cơ quan, tối về nhà là chỉ muốn phi lên giường ngủ một giấc.

Lần đầu mình đọc thực ra cảm thấy rất mông lung, cũng không hiểu hay cảm nhận được nhiều. Thấy giới thiệu sách có nhiều ý nghĩa trong cuộc sống, nhưng mình cũng chưa thấy ở đâu cả. Có thể do sâu xa quá mình chưa đào ra. Những lời mở đầu, những lời nhận xét của các nhà phê bình văn học nổi tiếng trước khi mình mua cuốn này và sau khi mình đọc xong thì thấy “chả liên quan”.

Sách thì đã đọc xong, cuộc sống thì vẫn phải tiếp tục. Nhưng từ khi đọc cuốn này, mọi chuyện trong cuộc sống mình cố gắng để ý hơn chút, bớt hời hợt với cuộc sống đi, kiểu như lắng nghe cuộc sống quanh ta. Nhận thấy cuộc sống này trong những khó khăn thường ngày thì cũng có những niềm vui nho nhỏ quanh ta. Thấy được một điều gì đó quan trọng đối với bản thân. Đối với mình thì mình nhận ra, gia đình vẫn là điều quan trọng nhất, cu Thóc của mình, vợ, bố mẹ. Rồi các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, với những người gần mình.

Mình quyết định đọc lại cuốn sách một lần nữa, xem có hiểu thêm gì không, hay là nguyễn y vân. Lần này mình đã thấy được hình bóng của mình trong câu truyện, nhận ra được một vài bài học nho nhỏ.

Giá trị nhân văn

Chúng ta có thể tìm thấy trong tác phẩm này một số hình mẫu của con người bất kì nơi đâu: những người quen sống một cuộc đời tẻ nhạt, ổn định, ngày qua ngày không gì mới mẻ (cha mẹ chàng Santiago, cô con gái ông chủ cửa hàng vải, chủ cửa hàng pha lê.. Có cả mình thì phải); những người khao khát khám phá thế giới nhưng lạc lối trong kiến thức (chàng người Anh luôn mang theo một vali sách đầy nhưng chìm đắm và lạc lối trong mê cung kiến thức); những người khám phá thế giới chỉ bằng tất cả sự “dấn thân”, lòng “hiếu tri” và óc quan sát nhạy bén (chàng Santiago, một nhân vật đọc rất ít sách nhưng lại có con mắt và trái tim quan sát vô cùng nhạy bén). Và có lẽ những hình mẫu đó cũng không thay đổi gì nhiều trong xã hội hiện đại ngày nay. Những hình mẫu ấy, với những suy nghĩ, băn khoăn, tâm tư, tình cảm  phản ánh chân thật đời sống nội tâm con người.

Ước mơ của mỗi con người

Trong mỗi chúng ta đều có những ước mơ của riêng mình. Những ước mơ ngày bé đến thật tự nhiên, thật dễ dàng, thật mạnh mẽ. Nhưng dần dà, với những khắc nghiệt của cuộc đời đã bị vùi dập, bị quên lãng. Và giờ đây, chúng ta có còn dám ước mơ? Chúng ta có băn khoăn về cuộc đời mình? Chúng ta có dám đối mặt với chính mình để tìm ra mục đích sống của cuộc đời và sẵn sàng đánh đổi nhiều thứ để thực hiện nó?

Sức mạnh của niềm tin

Qua cuộc hành trình của chàng Santiago, giữa những lúc khó khăn nhất luôn có lẽ như chàng ta đều nhận được sự trợ giúp từ một sức mạnh vô hình nào đó – “vũ trụ”- bằng các “dấu hiệu” chỉ đường. Và nếu nhìn ở góc độ thực tế hơn, ta sẽ nhận ra rằng “vũ trụ” đó chính là “niềm tin mãnh liệt” của chàng, mỗi thời khắc đều như thì thầm chỉ bảo, hay động viên, vỗ về chàng thông qua “ngôn ngữ của trái tim”.

Trong câu chuyện, đã có ít nhất bốn lần chàng Santiago vượt qua những khó khăn trở ngại để đến với Kim Tự Tháp. Lần thứ nhất là thuyết phục bố mẹ không làm linh mục mà chọn nghề chăn cừu để thỏa ước mơ chu du khắp thế giới để mở rộng tầm mắt. Lần thứ hai là khi Santiago đến Tangiers cảm thấy mọi thứ đều xa lạ, bất đồng ngôn ngữ và bị lừa mất hết tiền bạc đi đường. Lần ba khi đến sa mạc cai quản bởi những chiến binh hung dữ, cậu phải vượt qua những cửa ải trổ tài biến thành gió, thấu hiểu ngôn ngữ của vũ trụ thì mới được phép cho qua. Và lần thứ tư là khi đã cận kề Kim Tự Tháp cậu còn gặp bọn cướp hung hãn bị cướp và đánh đập tưởng chừng như chết đi.

Và phải chăng từ câu chuyện của Santiago kết hợp với những tình tiết mang ít nhiều tính thần thoại, huyền bí, ta có được kết luận rằng “Nhiệm vụ duy nhất của mỗi chúng ta là thực hiện sứ mệnh của mình. Tất cả chỉ là một. Rồi khi anh thực sự mong muốn điều gì thì toàn vũ trụ sẽ chung sức để anh đạt được điều ấy” ( Nhà giả Kim)

Tuy nhiên,

Về phần cuối tác phẩm, yếu tố thần thoại, tâm linh được đẩy lên cao trào qua đoạn đối thoại và tạo ra gió của chàng Santiago phần nào mất đi tính logic, tính thực tế của tác phẩm. Đây cũng là đoạn mình thấy khó hiểu nhất, chắc là vẫn phải đọc lại thêm lần nữa

Và điều cuối cùng để tóm lại những gì mình rút ra từ cuốn sách Nhà Giả Kim, thì đó chính là:

Hãy lắng nghe và trải nghiệm cuộc sống!