Cuốn này là 1 trong nhưng cuốn mình đọc qua từ hồi vừa ra trường, lúc ấy vẫn còn đang máu phượt phọt nên mua mấy cuốn về du lịch đọc cho vui. Nhưng đọc xong rồi thì thấy không liên quan đến phượt phọt lắm :D. Một cái nữa là lúc đấy cũng xem 1 clip về 5 cụ ông của Thái Lan thì phải, lúc trẻ chơi thân với nhau, về già thì sống mòn mỏi trong viện dưỡng lão, cuối cùng các cụ quyết định làm 1 chuyến du lịch để đời, về với những ký ức của tuổi trẻ. Câu chuyện này cũng khá giống vậy. Cùng Bestchoicesvn.com review cuốn sách này nhé!

Xem thêm những cuốn sách hay nên đọc khác tại đây!

ong tram tuoi treo qua cua so va bien mat
ong tram tuoi treo qua cua so va bien mat

Nội dung ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất


Vào ngày sinh nhật lần thứ 100 của mình, cụ ông Allan Karlsson đột nhiên trèo qua cửa sổ ngôi nhà dưỡng lão – Nhà Già – và biến mất. Ở cái tuổi 100 hiếm ai đạt tới thì cụ có thể đi đâu được? Một cuộc truy tìm trên khắp nước Thụy Điển diễn ra từ phía những người có trách nhiệm chăm nom cụ cũng như chính quyền sở tại. Song song với cuộc truy tìm nhân đạo ấy, một cuộc truy tìm đuổi bắt khác gay cấn hơn, xảy đến từ một tên tội phạm, kẻ đã ngớ ngẩn hoặc đúng hơn, bất cẩn trao vali 50 triệu crown vào tay cụ già này. Nhưng một người đã sống qua một thế kỷ thì không dễ gì tóm cụ ta được. Cuốn tiểu thuyết hồi tưởng lại cuộc đời phiêu lưu của Allan Karlsson, người đã đi khắp thế giới từ những năm trước Đại chiến thế giới thứ nhất đến cuộc Thế chiến thứ hai, từ nước Nga Xô Viết tới nước Mỹ siêu cường và nước Trung Quốc con rồng đang lên ở Viễn Đông. Cuốn tiểu thuyết với giọng điệu hóm hỉnh trào lộng, dẫn dắt người đọc chu du cùng Allan qua những tình huống giả tưởng làm bật lên cái nhìn tưng tửng về thế giới này.Những xung đột văn hóa, ý thức hệ và những nét khác thường của các vùng đất xa xôi, càng chứng tỏ sự đa dạng của nhân loại trong thế giới có vẻ phẳng này. Cuốn tiểu thuyết Ông Trăm Tuổi Trèo Qua Cửa Sổ Và Biến Mất đã trở thành hiện tượng quốc gia ở Thụy Điển, đem lại cho người đọc một cái nhìn hài hước kín đáo của văn hóa Bắc Âu, nơi có truyền thống tôn quý văn học lâu đời.

Cảm nhận về ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất

Cá nhân mình thấy cách sắp xếp câu chuyên xung quanh nhân vật chính khá lạ, cứ một chương hiện tại rồi đến một chương quá khứ. Cũng không hẳn là chương quá khứ có liên quan đến chương hiện tại trước hay sau nó. Nói chung là không có trật tự rõ ràng nhưng rất thú vị.

Giọng văn khá hài hước, nói về những sự kiện chấn động lịch sử như kiểu ruồi muỗi với ông cụ, mọi thứ đó với loài người là 1 cái gì đó không tưởng, nhưng với ông chỉ là sự thờ ơ mà thôi. Nhưng nhiều sự kiện cũng vì thế mà trở lên phi lý quá mức. Đấy có lẽ là điểm trừ của cuốn sách.

Những sự kiện diễn ra thời ông cụ còn trẻ, cùng với những vấn đề gặp phải khi ông bỏ trốn thì thấy được rằng ông cụ cũng không phải dạng vừa đâu. đánh bạn với hầu hết những tay hầm hố tai to mặt lớn trên đời (nếu tôi có thể gọi Truman, Mao Trạch Đông, Stalin, Kim Nhật Thành, De Gaulle và hàng lốc những cái tên kiểu đó như vậy). Bom nguyên tử cũng là do ông cụ tiết lộ bí kíp mà chế tạo thành.

Với mình thì đây là một cuốn sách đáng đọc, đọc để thấy sự vui vẻ, tinh thần lạc quan, để bớt tính chây ỳ hời hợt với cuộc sống hiện tại.

Cuốn này chắc tầm 6.5/10.